Back Home Học từ vựng Luyện thi Đăng Nhập Đăng ký About Us
Nuôi dạy con trai
Ngày đăng:14.05.2020 17:06
Xem hình
15 năm đi dạy ở VN, mình quan tâm sách về kĩ năng giảng dạy nhiều hơn là tâm lý giáo dục. Mình nghĩ đây cũng là xu hướng chung của giáo viên ở VN, quan tâm đến động lực, hứng thú, năng lực hàm thụ... của người học. Từ khi bước vào giáo dục ở NZ, mối quan tâm của mình chuyển hướng sang tâm lý giáo dục. Cũng như phần lớn các bạn đồng nghiệp đang cùng làm việc, mình biết nếu không có đủ kiến thức về tâm lý giáo dục và có định hướng cụ thể cho mỗi một hành động hay phản hồi của mình với các con, mình sẽ có thể tác động xấu đến sự phát triển của đứa trẻ, đặc biệt là cách xử sự và năng lực thấu cảm của đứa trẻ trong quan hệ xã hội hiện giờ và sau này. Mình ôm từ thư viện về 12 cuốn sách, trong đó có cả những cuốn về parenting. Nhân tiện thời gian lockdown, mình sẽ review dần những cuốn mình thích. Biết đâu những cuốn sách này cũng sẽ có ích cho việc nuôi dạy con của các bố mẹ. Cuốn đầu tiên là Raising boys của tác giả Steve Biddulph.
Giọng văn hài hước và cách đan xen giữa những phân tích tâm lý với những câu chuyện cụ thể khiến cuốn sách này rất dễ đọc. Cách sử dụng cấu trúc và từ vựng không quá phức tạp nên không nhất thiết là người bản ngữ mới đọc nhanh được hết hơn 200 trang của cuốn này. Sau mỗi chương đều có tóm tắt thông tin chính và những lời khuyên bổ ích chỉ trong 1 trang sách nên thông tin lắng đọng lại cụ thể cho người đọc. Nhìn chung cách viết và phân bổ thông tin rất khoa học, đúng kiểu “Người giỏi là người diễn đạt thông tin phức tạp bằng cách đơn giản dễ hiểu nhất”.
Đối với mình, những thông tin sau là những gì hay ho nhất còn đọng lại sau khi đọc cuốn này:
Có ba giai đoạn trong sự pt của con trai nói chung:

1. từ sơ sinh đến 6 tuổi: giai đoạn học cách yêu thương. Bé trai cần rất nhiều âu yếm vuốt ve và sự quan tâm chăm sóc từ người nhà, đặc biệt là mẹ.

2. từ 6t đến 13t, người mẹ cần lùi lại sau để người cha trở thành người dạy dỗ chính vì bé trai cần một người đàn ông làm hình mẫu và tấm gương để noi theo. Tuy nhiên người mẹ vẫn nên dành sự yêu thương quan tâm cho con, vì điều đó giúp con biết cách thể hiện tình yêu thương với những người khác xung quanh. Đứa trẻ thiếu sự quan tâm của cha trong giai đoạn này có thể hành xử ngỗ nghịch để nhận được sự chú ý của người cha. Ngược lại nếu thiếu vắng sự yêu thương của người mẹ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và gặp khó khăn trong việc bày tỏ sự ấm áp yêu thương sau này.

3. Từ 14t trở đi: giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn này cần có sự xuất hiện của một người đàn ông khác ngoài người cha, đóng vai trò một người bạn lớn khuyên nhủ và định hướng cho đứa trẻ. Trong quá trình từng bước tiếp cận và đặt chân vào xã hội ngoài gia đình và nhà trường, đứa trẻ tìm kiếm những kênh khác nhau để toả sáng và chứng minh bản thân. Nếu không có định hướng, nó có thể sai lầm khi lựa chọn bạo lực, ma tuý... để thể hiện bản thân. Lúc này người cha thậm chí có thể khiến nó không thoải mái, không muốn chia sẻ hoặc tìm cách đối phó, do vậy rất cần một người bạn lớn mà nó ngưỡng mộ và có thể chia sẻ tâm sự.

Não con trai phát triển chậm hơn con gái trong những năm đầu, đặc biệt những năm bắt đầu tiểu học, thể hiện ở kĩ năng sử dụng ngón tay không khéo bằng con gái (chắc do vậy mà chữ con trai thường xấu hơn một chút). Tuy nhiên ở lứa tuổi 12-13 con trai lại có những thời kì phát triển bùng nổ, do vậy cần giúp đứa trẻ kiểm soát tâm lý, tổ chức cuộc sống và công việc học, dần dần tạo nếp cho đứa trẻ. Cũng từ giai đoạn này, bọn con trai rất thích các hoạt động thể chất vì cơ thể dư thừa năng lượng (dễ dẫn đến đánh nhau 🤪) do vậy cần có nhiều hoạt động thể dục thể thao phù hợp.
Con trai cũng dễ bộc phát hành động trước khi suy nghĩ đến hậu quả nên cần sự định hướng của một người lớn trầm tĩnh, phân tích đúng sai, khơi gợi cách giải quyết vấn đề. Cuộc sống của đứa trẻ cũng cần sự tổ chức rõ ràng trong một môi trường có quy củ, không ồn ào, có kỉ luật và có người dẫn dắt. Trong môi trường như vậy con trai sẽ trưởng thành, chín chắn và trầm tĩnh khi đối diện vấn đề, có suy nghĩ trước khi hành động, ít khả năng gây hậu quả xấu.

Nhìn chung đây là một cuốn sách hay và rất đáng đọc. Những gì liệt kê phía trên mới chỉ là một vài điểm hay ho mà tác giả chỉ ra, còn có rất nhiều thông tin khác như chỉ dẫn cho các bà mẹ đơn thân hay các ông bố đơn thân có con trai, chỉ dẫn cho cha mẹ khi con bước vào tuổi teen, tò mò về bạn gái và sex, những điều cần cân nhắc khi con là gay, chỉ dẫn cho giáo viên khi dạy một bé trai không có bố...HÃY TẠO TÀI KHOẢN VÀ ĐĂNG NHẬP

Bài học sẽ chi tiết hơn, nhiều kỹ năng hơn và có nhiều hỗ trợ giúp bạn học hiệu quả và mau tiến bộ. Hãy ĐĂNG NHẬP vào hệ thống để truy cập mục quản lý việc học của bạn. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy TẠO TÀI KHOẢN tại đây. Việc đăng ký và gia hạn tài khoản là hoàn toàn miễn phí. Trong thời gian tới, ngoài hệ thống bài không yêu cầu đăng nhập ra thì e4k.vn sẽ soạn một số bài dành riêng cho member và học viên đòi hòi bạn phải đang nhập mới có thể học được. Hãy tạo tài khoản sớm và bạn và trải nghiệm những lợi ích mà Website mang lại cho thành viên.
Sau khi tạo tài khoản, Website sẽ tự động gửi link kich hoạt tài khoản vào email của bạn. GMAIL và YAHOO có thể kiểm duyệt và chuyển thư gửi tự động sang mục SPAM, bạn check cả 2 mục này và kích hoạt tài khoản nhé. Khi bạn đăng nhập, Website sẽ giúp bạn lưu lại thông tin mỗi lần bạn làm bài, nhờ đó bạn có thể giám sát được quá trình học cũng như nhận được các lời khuyên liên quan giúp việc học của bạn hiệu quả hơn. Mình lấy ví dụ một hình minh họa khi mình code và chạy thử ở phía dưới. Bạn có thể tham khảo.
Cảm ơn các bạn đã ghé qua website và hi vọng bạn có thể cải thiện kỹ năng tiếng anh qua các bài học.


Tháng Tư 2021
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Nếu bạn có lòng hảo tâm ủng hộ duy trì server, hãy liên hệ đặt banner hoặc tùy tâm chuyển khoản
Thông tin: Ngân hàng Techcombank
Chủ tài khoản: Phạm Thanh Sơn
Số TK: 11521416740013
Xin chân thành cảm tạ
!
Trang nhất   |  Our Youtube --> Subscribe Us   |  Thông tin giáo viên   |  Facebook Page   |  Liên hệ
Waystoenglish là một phần của English Language Training đã được cô Huyền và thầy Sơn xây dựng trong 15 năm
tuy nhiên web đã dừng hoạt động năm 2017 do thầy cô chuyển sang New Zealand.
Đến nay elt.vn đã quay trở lại với mong muốn giúp các bạn nhỏ có một môi trường học tiếng anh hiệu quả nhất.
English for Kids là một phần của ELT, được hỗ trợ trực tiếp từ cô Huyền , thầy Sơn 2 bạn BiBi và Susie.
Chi phí duy trì server được sponsored bởi nhapkhau.top